• Những lưu ý về lãi suất khi đi vay ngân hàng

  • Khi mặt bằng lãi suất giảm 0,5-1,5% ngang bằng với giai đoạn trước khi kinh tế khó khăn, các ngân hàng cũng không ngừng đưa ra những mức lãi suất hấp dẫn chính là thời điểm thuận lợi cho người có nhu cầu vay vốn. 

   Tuy nhiên, để tránh những tình huống không mong đợi liên quan dến lãi suất sau khi vay, khách hàng cần xem xét kỹ các quy ước về lãi suất của ngân hàng định vay cả trong thời gian ưu đãi lẫn sau đó.
    

   Ngân hàng quốc tế VIB đang có nhiều gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất hấp dẫn
   Các ngân hàng đang có nhiều gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất hấp dẫn


   Thời gian áp dụng mức ưu đãi lãi suất

   Trong các chương trình/gói cho vay ưu đãi, các ngân hàng thường đưa ra những con số lãi suất rất ấn tượng để thu hút khách hàng. Nhưng lãi suất này chỉ áp dụng trong một thời gian nhất định và bạn nên tìm hiểu kỹ để thông tin chính xác về tổng mức ưu đãi lãi suất được hưởng.


   Hiện một số ngân hàng cũng truyền tải rõ ràng thông tin ưu đãi đến khách hàng. Chẳng hạn, ngân hàng VIB đang triển khai gói 1.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn (không quá 12 tháng) với lãi suất từ 9,99%/năm trong 6 tháng đầu và các gói cho vay mua ô tô Ford, Mercedes, Thaco…


   Phí thu hồi lãi suất ưu đãi và phí trả nợ trước hạn


   Khi tham gia một khoản vay ưu đãi, thông thường bạn sẽ được yêu cầu không được trả nợ trước hạn trong một thời gian nhất định. Nếu không, bên cạnh khoản phí trả nợ trước hạn, bạn sẽ phải trả lại phần ưu đãi lãi suất đã được hưởng cho ngân hàng (còn gọi là phí thu hồi lãi suất ưu đãi).


   Điều này cũng tương tự như khi bạn gửi tiết kiệm và nhận thêm quà bên cạnh lãi suất theo quy định thì bạn sẽ không được rút khoản tiền tiết kiệm này trước hạn. Vì vậy, hãy hỏi nhân viên ngân hàng về thời gian quy định không trả nợ trước hạn và các khoản phí ngay từ đầu để có kế hoạch trả nợ phù hợp nhất.


   Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần hay ban đầu


   Hiện một số ngân hàng niêm yết lãi suất cho vay rất thấp để đánh vào tâm lý “lãi suất nhìn thấy thấp” nhưng thực ra lãi suất này được tính theo dư nợ gốc. Kết quả, khoản tiền lãi khách hàng phải trả có khi gấp đôi, nếu tính theo cách thông thường là dư nợ giảm dần.


   Cách tính lãi suất theo dư nợ gốc có nghĩa là dù bạn đã trả gần hết nợ gốc thì lãi suất vẫn tính theo số tiền bạn vay ban đầu, theo đó, người đi vay sẽ “thiệt” hơn so với cách tính lãi trên dư nợ giảm dần. Do vậy, khi đi vay, khách hàng nên làm rõ với nhân viên tư vấn xem trường hợp của mình áp dụng cách tính nào, để có được quyết định vay có lợi nhất.
    

   Chuyên viên VIB tư vấn cho khách hàng vay
   Chuyên viên VIB tư vấn cho khách hàng vay


   Ước tính lãi suất sau thời gian ưu đãi


   Thông thường, sau thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay thường được thả nổi theo thị trường. Để chủ động hơn trong kế hoạch tài chính, người đi vay nên ước tính trước lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ như thế nào.


   Hiện nay, trần lãi suất cho vay đã được một số ngân hàng thực hiện niêm yết công khai, đây có thể là cơ sở tham khảo để khách hàng tính toán mức lãi suất sau thời gian ưu đãi.


   Bên cạnh đó, đã có ngân hàng cố định biên độ lãi suất khi tính lãi suất vay trong suốt thời gian vay cho khách hàng. Đây là trường hợp của ngân hàng VIB với cách tính lãi suất vay bằng lãi suất tiết kiệm VNĐ kỳ hạn 13 tháng cộng thêm 3,5%/năm cho những khoản vay thỏa điều kiện trong suốt thời gian vay hoặc sau thời gian ưu đãi.


   Tìm hiểu kỹ lưỡng về lãi suất vay với những điểm mấu chốt như trên sẽ giúp khách hàng không áp lực lãi suất khi đi vay cho nhu cầu chính đáng của mình.


   Vì vậy, hãy tìm hiểu trước qua tổng đài, website của ngân hàng; qua các chuyên trang tư vấn vay ngân hàng uy tín như www.vaychinhdang.vib.com.vn, hay hỏi rõ với nhân viên tư vấn của ngân hàng, bạn sẽ có được quyết định vay đúng đắn để thoải mái tận hưởng những lợi ích mà khoản vay mang lại. 
    

   Để biết thêm bí quyết vay, sản phẩm vay và mức lãi suất áp dụng tại VIB, có thể tìm hiểu thêm trong dịch vụ “Vay 3 Không- không ngại nợ, không lo thủ tục rườm rà, không áp lực lãi suất” tại www.vaychinhdang.vib.com.vn trên máy tính cá nhân cũng như mọi thiết bị di động có kết nối internet.

    

   (Theo Tú Anh - Vietnamnet.vn)

    

  Ý kiến của bạn!
  Tên Email
  Thành phố Điện thoại
  Ý kiến khách hàng
  Mã xác nhận:
  Ý kiến của bạn
  Tên Email
  Thành phố Điện thoại
  Ý kiến khách hàng
  Mã xác nhận:

  Các tin khác